www.i-propertyplus.com แหล่งรวม บ้าน ที่ดิน คอนโด และ อสังหาริมทรัพย์ เพื่อซื้อขาย แลกเปลี่ยน ให้เช่า หาเช่า และ ลงทุนในประเทศไทย

หน้าหลัก | สมาชิก | ทรัพย์สิน | 1. แนะนำที่พักหัวหิน Suggest Hua Hin Property | 2. เช็คห้องว่าง Check Occupancy | 3. ยืนยันการจอง Confirm Booking | เช่าคอนโดหัวหิน

THE MUST VISIT PLACES OF HUA HIN AND AROUND

THE MUST VISIT PLACES OF HUA HIN AND AROUND

ตลาดโต้รุ่ง

ตลาดโต้รุ่งเป็นหนึ่งสถานที่ในหัวหินยามราตรีที่ทุกคนมักจะเข้ามาเดินพักผ่อนหย่อนใจ โดยเอกลักษณ์ของตลาดโต้รุ่งแห่งนี้คือบรรยากาศที่มีความมีชีวิตชีวาอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไป และสินค้าหรือของกินต่างๆก็เปลี่ยนไป(บ้าง) ตามกาลเวลา แต่บรรยากาศ และอารมณ์ของการได้มาเดินตลาดโต้รุ่งยามค่ำคืนก็ยังคงเหมือนเดิม ที่นี่คุณจะได้รับความสุขทุกรูปแบบ ทั้งอาหารอร่อยมากมายหลากหลาย ถูกแพงก็แล้วแต่จะเลือกกินอะไร พ่อค้าแม่ค้าทั้งหน้ายิ้มหน้าบูดก็มีครบ รวมทั้งของที่ระลึกต่างๆทั้งของจริงของปลอมก็ล้วนผสมปนเปกันอยู่ในตลาดโต้รุ่ง อีกเสียงเรียก TAXI TAXI? ก็ยังคงดังก้องอยู่ตามหัวมุมถนน ผู้คนจากทุกมุมโลกก็ล้วนเดินเข้ามาในตลาดโต้รุ่งโดยเฉพาะในคืนวันศุกร์และวันเสาร์ แม้กระทั่งคุณ ก็อาจได้นิตยสารที่กำลังอ่านอยู่ในมือมาจากตลาดโต้รุ่งเช่นกัน ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าตลาดโต้รุ่งเมืองหัวหินคือการย่อโลกใบนี้มาอยู่ในระยะทางไม่กี่ร้อยเมตร ให้ทุกคนได้มาเดินเพลิดเพลิน และฝากท้องสำหรับมื้อเย็นไว้ที่นี่ โต้รุ่งหัวหินนี่แหละคืออีกหนึ่งสถานที่ ที่คุณจะสามารถมองเห็น อารยธรรมของมนุษย์โลกในอีกมุมมองที่น่าสนใจไม่แพ้ที่ไหน

เขาเต่า

อยู่ห่างจากหัวหินไปทางทิศใต้ 13 กิโลเมตร หมู่บ้านเขาเต่าตั้งอยู่บนเนินหินหันหน้าออกไปทางชายฝั่งทะเลอ่าวไทย การเดินทางไปเขาเต่า ไปได้ด้วยรถโดยสารส่วนบุคคลหรือนักท่องเที่ยวอาจหาเช่ารถรับจ้างจากหัวหินมาก็ได้

นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมอ่างเก็บน้ำที่ผู้คนมักนิยมมาตกปลาหรือเลือกที่จะนั่งพักผ่อนสบายๆบริเวณม้านั่งที่อยู่รอบๆอ่างเก็บน้ำเขาเต่า

ไกลออกไปจากอ่างเก็บน้ำเพียงเล็กน้อย เป็นที่ตั้งของถ้ำเขาเต่า นักท่องเที่ยวจะได้กลิ่นอาหารทะเลแห้งที่วางขายอยู่บริเวณทางขึ้นถ้ำนับตั้งแต่ วินาทีแรกที่มาถึงทางขึ้นไปชมถ้ำ และทันทีที่มาถึงทางซ้ายมือจะได้เห็นที่จอดเรือหาปลาของชาวบ้านที่เข้ามาหลบคลื่นลม หลังจากนั้นท่านก็จะได้สัมผัสกับลมทะเลเย็นสบายและมองเห็นคลื่นที่ซัดมากระทบฝั่งอย่างเพลิดเพลิน

ถ้ำเขาเต่าเป็นการตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบวัดจีน ที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องพกกล้องถ่ายรูปนำมาบันทึกภาพเป็นที่ระลึกอย่างขาดเสียมิได้

หมู่บ้านเขาเต่ายังไม่ค่อยมีที่พักบริการมากนักการมาเที่ยวที่นี่มักใช้เวลาระหว่าง 1-2 ชั่วโมง ก็น่าจะเพียงพอดังนั้นนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเลือกพักในเมืองหัวหินและขับรถมาเที่ยวตอนสายๆ อย่างไรก็ตามเขาเต่ามีรีสอร์ทอยู่ 1 แห่งชื่อว่า เขาเต่าวิลล่าบีชรีสอร์ท ที่ให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการหาความสงบและใช้เวลาอยู่ที่นี่ให้นานที่สุด

สวนสนประดิพัทธ์

ชายหาดแห่งอ่าวหัวหินที่ยังรักษาทัศนียภาพอันสะอาดน่าชม ในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย สำหรับผู้ที่ชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซึ่งสถานที่แห่งนี้อยู่ในความดูแลของกองทัพบก ระยะทางห่างจากตัวเมืองหัวหิน ประมาณ 10 กิโลเมตร และมีที่หยุดรถไฟสวนสนประดิพัทธ์ ไว้รองรับนักท่องเที่ยวผู้ชอบเดินทางโดยรถไฟ

สวนสนฯเหมาะอย่างยิ่งกับการมาสูดอากาศบริสุทธิ์ริมทะเล หรือใครจะมาเดินจ๊อกกิ๊ง วิ่งเหยาะๆก็ได้เช่นกัน ส่วนตลอดริมชายหาดนั้นเป็นแนวทิวสนสวย เหมาะแก่การมานั่งปิคนิคเช่นกัน

ภายในมีโครงกระดูกปาลวาฬที่มาเกยตื้นที่ชายหาดสวนสน เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2520 ความยาว 14.20 เมตร และความกว้างสุด 2.50 เมตร
นอกจากนั้นก็ยังมี ร้านอาหารทิวสน ห้องคาราโอเกะ และสนามไดร์กอลฟ์ให้บริการอีกด้วย
สำหรับท่านที่สนใจมาพักผ่อน สามารถติดต่อได้ที่ โทร (032) 536-581

สวนราชินี 19 ไร่

สวนสาธารณะ 19 ไร่ ของหัวหิน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ สำหรับครอบครัว และผู้รักสุขภาพ ในการมานั่งๆเดินๆ วิ่งๆ ออกกำลังกาย ตามอัธยาศัย
สวนสาธารณะ 19 ไร่ อยู่ริมทะเล เป็นสวนหย่อม ขนาดกลาง แวดล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียว เป็นที่พักผ่อนของคนหัวหินยามเย็น หลายๆครอบครัว ชอบพาลูกๆมาเล่นเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น บ้างก็ทำข้าวกล่องมาป้อนลูก เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆเป็นอย่างยิ่ง
มีไม่น้อยที่ยังไม่มีลูก ก็มักจะพาคนรัก มาปิคนิค กุ๊กกิ๊ก กันหวานชื่น นำเสื่อมาปูนั่งในสนามหญ้า ปล่อยกายไปกับลมทะเลที่พัดเอื่อยๆสบายใจ
ส่วนคนรักสัตว์ และสัตว์ที่รักคน ก็พากันจูงเจ้าสุนัข (หรือสุนัขจูงคน?!) มาวิ่งเล่นสนุกสนาน เรียกได้ว่า นอกจากจะเป็นสถานที่พักผ่อนของคน สวนสาธารณะ 19 ไร่ยังเป็นสวนโปรดวิ่งเล่นของเจ้าหมาน่ารัก และยังได้รู้จักกับเพื่อนใหม่อีกตั้งหลายตัวด้วยเช่นกัน
บริเวณหนึ่งของสวนแห่งนี้ มีเครื่องออกกำลังกายสนามให้บริการฟรี ทุกๆคนสนุกสนานกับฟิตเนสสาธารณะได้ทั้งสุขภาพและความสุข เป็นที่พบปะกันของทุกคน
ส่วนเวลาโรงเรียนเลิก ยามเย็น ก็จะมีแก๊งเด็กอ้วน เด็กผอม ปั่นจักรยานพากันมา เล่นซ่อนหา วิ่งไล่จับ หากวันใดน้ำนิ่งใสปิ๊ง ที่นี่ก็เป็นจุดเล่นน้ำทะเลอีกแห่ง ที่เป็นที่นิยมเช่นกัน
ตอนนี้พ่อค้าแม่ขายยังมีไม่มากนัก หวังว่าหากคนมาเที่ยวเยอะขึ้น จะมีเทศบาลหัวหินใจดีมาจัดการร้านค้าร้านขายให้เป็นระบบระเบียบ เพื่อไม่ให้เป็นสวนตลาดโต้รุ่งที่เต็มไปด้วยขยะแบบที่อื่นๆนะจ๊ะ!
การเดินทาง: เดินทางตามถนนเพชรเกษม พอถึงห้องสมุดวังไกลกังวล ให้เลี้ยวเข้ามาตามทางอีกประมาณ 1 กิโลเมตร

ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม

ตลาดน้ำย่อมแน่นอนว่าพื้นที่ส่วนใหญ่นั้นโอบล้อมด้วยน้ำ ที่สามพันนามก็เช่นกัน มีแหล่งน้ำเป็นลักษณะของบึงกว้างอยู่ตรงกลาง ในน้ำมีปลาคาร์พ มีห่าน มีหงษ์ ลองละล่องท่องไปตามสายน้ำ ส่วนเรือนั้นบางลำก็มีแม่ค้านั่งขายของอยู่ ที่ตลาดสามพันนามเป็นสถาปัตยกรรมจำลองออกมาให้คล้ายกับสมัยรัตนโกสินทร์ช่วง ร.6 ทันทีที่เดินเข้าไปก็จะได้สดับรับฟังเพลงเสียงตามสายแนวลูกกรุง เพลงไทยสากล เก่าๆ

ทางเดินเท้ารอบๆเป็นทางไม้ มีร้านรวงเป็นห้องๆอยู่โดยรอบ มีระเบียงให้นั่งพักผ่อนได้ตลอดทางเดิน บางช่วงมีชิงช้า และ ศาลากลางน้ำ วันที่แดดไม่แรงเข้าไปนั่งพักกายก็จะร่มรื่นทีเดียว
สินค้าที่จำหน่ายในตลาดน้ำหัวหินสามพันนามมีทั้งของกิน ของที่ระลึก ของเล่น เสื้อผ้า ค่อนข้างหลากหลาย เริ่มจากสินค้าจากพ่อค้าเพชรบุรีที่ขายอยู่ในเรือ มีทั้งน้ำตาลปีบ น้ำตาลสด ลูกตาล ขนมตาล ส่วนของกินอื่นๆ ที่ชิมมา ก็มีจับไม้ ชาวหัวหิน ปิ้งย่างกันหน้าร้าน ลูกใหญ่ ราคาไม่แพง ไม้ละ 10 บาทเท่านั้น เครื่องดื่มกาแฟ ชา น้ำอัดลมร้อนเย็นมีทั่วไป มอคค่าเย็น ร้าน 77 coffee รสชาติกลมกล่อม ส่วนใครชอบดื่มชาแนะนำไปร้าน coffee land สั่งชา ซีลอน เสิรฟ์มาพร้อมกับ ชาเฉย นุ่มนวล น่ารับประทานมาก โยเกิร์ตโฮมเมดชาเขียวญี่ปุ่น ก็แปลกตา รสชาติชาเขียวหอมเตะจมูกมาแต่ไกล หาซื้อได้ที่ตลาดน้ำสามพันนามเช่นกัน นอกจากนั้นก็มีพวกก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ ปิ้งงบ ปอเปี๊ยะทอด เลือกซื้อเลือกทานกันได้ตามใจ นั้งกินกับพื้นในโรงเรือก็ได้บรรยากาศตลาดน้ำไปอีกแบบ ในส่วนของที่ระลึก มีตั้งแต่โปสการ์ด พวกกุญแจ เสื้อยืด เพียบ ดูยังไงๆก็ยังไม่ทำให้ระลึกถึงอะไรที่น่าระลึกมากไปกว่าสินค้าจากโรงงานอุตสาหกรรม?! (ขออภัยที่วิจารณ์เห็นแก่ความคิดตัวเองเกินไป) แต่อย่างไร ก็ช่วยอุดหนุนพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายเงินจะได้ไม่รั่วไหลไปไหน คนไทยด้วยกันทั้งนั้น

ตลาดน้ำหัวหิน

เปิดตัวอย่างเป็นทางการยิ่งใหญ่อลังการ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2554 สำหรับตลาดน้ำหัวหิน เจ้าของสโลแกนจำง่ายไปไม่หลง “ตรงอย่างเดียวไม่ต้องเลี้ยวไหน” และเมื่อเข้าไปในซอยหัวหิน 112 ก็พบกับตลาดน้ำหัวหิน ตั้งอยู่ใหญ่โต

เมื่อเข้ามาย่อมไม่พลาดที่จะถ่ายรูปคู่กับเรื่อลำใหญ่ ที่เป็นสัญลักษณ์ของตลาดน้ำหัวหิน ก่อนที่จะเดินข้ามสะพานลาด เข้าสู่บรรยากาศอันสวยงาม “มาก” ที่ต้องเน้น เพราะเป็นเช่นนั้นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นอาคารสิ่งปลูกสร้างในตลาดน้ำที่สร้างตามแบบฉบับในยุคสมัยของ ร.6 ผสมผสานกับการตกแต่งสวนสวยเป็นบริเวณโดยรอบ ซึ่งโทนสีของไม้ องค์ประกอบของหินและสีเขียวของพืชพันธุ์ที่นำมาประดับสวน สอดรับเข้ากับความใสของน้ำในคลอง ทำให้บรรยากาศของตลาดน้ำหัวหิน เป็นเอกลักษณ์ ถือว่าเป็นการผสมผสานกันระหว่าง ความเป็นยุคสมัยเก่าแก่ และ ความทันสมัยจากการออกแบบ ที่เข้ากันอย่างได้ลงตัว

ร้านค้าต่างๆในตลาดน้ำหัวหิน มีมากมายหลากหลาย เรียกได้ว่าผู้ที่มาเยี่ยมชมจะไม่เบื่อกับสินค้าจำเจแน่นอน ซึ่งแต่ละร้านก็ล้วนทุ่มทุนสร้าง ตกแต่งประดับประดาร้านค้ากันสวยงาม มีสไตล์ของแต่ละร้านแตกต่างกันออกไป

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการล่องเรือชมตลาดน้ำก็สามารถใช้บริการได้ที่ท่าเทียบเรือ ขอแนะนำว่าห้ามพลาดเด็ดขาด ยิ่งวันที่แดดอ่อนๆ หากลงไปล่องเรือกลางคลองน้ำใส ถ่ายรูปออกมาจะสวยยิ่งนัก

โดยภาพรวมแล้ว ตลาดน้ำหัวหิน เน้นองค์ประกอบของการตกแต่ง ชูความเป็นสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเมื่อหากได้ไปแล้ว จะได้ภาพสวยๆกลับมาแน่นอน ทางเดินในตลาดน้ำค่อนข้างกว้าง เดินง่าย ไม่เบียดเสียด ร้านค้าต่างๆไม่แออัด เวลาเข้าไปก็จะได้บรรยากาศปลอดโปร่งกว่าการไปตลาดเก่าอย่างที่คุ้นเคยกัน อย่างไรก็ตามทางเดินในตลาดน้ำจะมีหลายช่วงที่ต้อง ขึ้น-ลง บันไดข้ามสะพาน จึงขอแนะนำสำหรับผู้สูงอายุที่จะมาเที่ยวชมให้ใช้ทางเดินเท้าลาดยางบริเวณรอบๆเพื่อความสะดวก จะได้ไม่เหนื่อยเวลามาเที่ยว

ศูนย์หัตถกรรมทอผ้าบ้านเขาเต่า

ศูนย์หัตถกรรมทอผ้าบ้านเขาเต่าอันเนื่องมาจากพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ส่งเสริมให้ราษฎรมีอาชีพเสริมด้วยการทอผ้าฝ้ายด้วยกี่กระตุก ได้อาศัยใต้ถุนศาลาของวัด เขาเต่า ในการฝึกทอ ซึ่งเริ่มทอมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2507 – 2508 โดยการจัดหาครูมาทำการฝึกสอนและจัดหากี่พร้อมอุปกรณ์ในการทอผ้าพร้อมเครื่องมือและเครื่องใช้ต่างๆมาจากจังหวัดราชบุรี โดยการสนับสนุนของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม นำวิทยากรมาฝึกสอนการทอผ้า การย้อมสี การออกแบบลายผ้า การตัดเย็บ และการจัดสวนผลิตภัณฑ์จากป่าศรนารายณ์ เป็นต้น

ในปี พ.ศ. 2508 – 2509 นายประสิทธิ์ และนางเจียม ยอดย้อย ได้ทูลเกล้าถวายที่ดิน จำนวน 3 ไร่เศษพร้อมด้วยบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ดำเนินการสร้างอาคารศูนย์ฝึกอบรมทอผ้าทูลเกล้าถวาย จำนวน 1 หลัง และใช้ได้อยู่จนถึงปัจจุบัน

ผู้ที่สนใจมาเยี่ยมชม หรือ เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้าย สามารถเดินทางมาได้ทุกวัน ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเขาเต่า
โทร. 032 572351, 089 2600867, 089 7432559

เที่ยววันเสาร์ที่ ถนนคนเดินปราณบุรี

เทรนด์ย้อนยุคย้อนสมัย ไม่ว่าจะที่ไหนที่ใดของเมืองไทยก็ถือว่าเป็น “จุดขาย” ที่เวิร์คอยู่เสมอมา เพราะอะไรที่เรียกว่า “เก่าๆ” คนไทยเรามักให้ความสนใจ แห่ไปโน่นที นั่นที ไปดู ไปชม ไปช๊อป ไปแชะภาพถ่ายกันนิยมชมชอบ

หากในหัวหินเรานอกจากสิ่งที่เก่าเดิมในหลายๆสถานที่ไม่ว่าจะเป็นสิ่งปลูกสร้างตามถนนนเรศดำริห์ ร้านอาหารเก่า ร้านเจ๊กเปี๊ยะ ตลาดโต้รุ่ง ตลาดฉัตร์ไชย และในไม่นานผ่านมานี้ก็มีเพลินวานที่ดังเป็นพลุระเบิดเถิดเทิง เดี๋ยวนี้ก็มีตลาดน้ำตามมาติดๆ แต่คราวนี้ ปราณบุรี ก็ขอส่งถนนคนเดินที่ชงกลิ่นอายในวัยคุณพ่อ หรือ ก่อนหน้านั้น มานำเสนอ “คน” ให้เพลินเดิน ชมสินค้า ของขาย มากมาย ทุกเย็นวันเสาร์

เส้นทางการเอ็นเตอร์เข้าไปในถนนคนเดินเริ่มต้นที่สถานีรถไฟปราณบุรี แค่เข้ามาจากถนนลาดยางผ่านโรงเรียน พิศสมัยวิวรายทาง เห็นแมกไม้ใหญ่ สะพานรถไฟข้ามแม่น้ำ ผนวกกับฟีลลิ่งจากตึกรามอาคารไม้เก่า บ้างเป็นปูน ที่เรียงอยู่รายทางก็ตื่นเต้นมาในระดับหนึ่งพอกรึ่มๆ เมื่อมาถึงก็ให้จอดรถไว้บริเวณลานกว้างหน้าสถานี หลังจากนั้นก็ถึงเวลาที่ “ขา” จะนำพาร่างกายไปพบกับถนนคนเดินที่ต้องก้าวข้ามรางรถไฟไปอีกฟาก
ตลาด ถนน คนเดิน ปราณบุรี แห่งนี้เปิดเฉพาะวันเสาร์ ขออนุญาตย้ำอีกทีเพื่อไม่ต้องมาเสียทีในวันอื่นๆ ที่นี่มีสินค้าทั้งเก่าทั้งใหม่จำหน่าย ของกินมากมายเรียงรายอยู่ริมสองฝั่งถนนที่มี สอง สายแยกไปซ้ายเส้น ขวาเส้น จากลานกว้างที่ตรงกลางเป็นแผงร้านค้าของกิน
ในอาคารเก่าที่เป็นสิ่งปลูกสร้างจากไม้ ก็ยังคงมีกิจการเปิดอยู่ให้รำลึก และอุดหนุนกันได้ ไล่ตั้งแต่ร้านกาแฟยอดนิยม “โปรดปราณ” ร้านนี้เสิร์ฟกาแฟสดจาก โมก้า พอต ชงแบบโบราณตามตำรับตะวันตก อีกทีคือ “ปาท่องโก๋ปิ้ง” ที่มีให้กินที่เดียวที่นี่ ย้ำอีกที “โปรดปราณ”

หลังจากนั้นก็เชิญชมร้านรวงที่นำสินค้า เฟอร์นิเจอร์ เครื่องเล่นแผ่นเสียง ของเล่น ขนม ฯลฯ ทุกอย่างมีจุดเริ่มต้นที่นับย้อนหลังไปไม่ต่ำกว่า 30 ปี เดินไปพลางสดับรับฟังเสียงตามสาย ที่เปิดเพลงล้าสมัยสลับกับเสียงชายแก่ ที่คอยประกาศข่าวสารเป็นระยะ

ความสมบูรณ์แบบของถนนคนเดินปราณบุรีแห่งนี้คือบรรยากาศที่ไม่ “เฟค” ทั้งแม่ค้า หน้าตาเป็นชาวบ้านใสบริสุทธิ์ ไม่ใช่นักธุรกิจจำแลงแปลงกายเพื่อมาลวงทัวริสต์เหมือนที่ไหนในหลายๆแห่ง
คนที่มาเดิน ยังคงเป็นคนที่ตั้งใจมาเดิน มาหาซื้อของกินของใช้ เสื้อผ้า หนังสือ มือสอง ที่ตนถวิลหา ก็อาจมาเจอเอาที่นี่แล้วแต่โชคชะตาวาสนาบุพเพสันนิวาส หากในขณะนี้ที่นี่ยังไร้ซึ่งนักท่องเที่ยวชนชั้นสูงแต่งตัวสวย สวมแว่นตากันแดดวงใหญ่เท่าไข่ไดโนเสาร์ เทียวเดิน ออดแอดมาถ่ายรูป แอ๊บโน่น ยิ้มนี่ วันนี้ ชนกลุ่มนี้ยังมีไม่มาก

ในเร็ววันความนิยมมากขึ้น อาจมีนักท่องเที่ยวมืออาชีพพกกล้องตัวเล็กใหญ่เดินกันขวักไขว่ หากวันนี้ รีบไปเสพความโบราณที่ยังบริสุทธิ์ทุกเย็นวันเสาร์ได้ที่อำเภอปราณบุรี

ชิเคด้า มาร์เก็ต
อยู่ทางเข้าเขาตะเกียบ ชิเคด้าเปิดเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลาเย็นๆแดดร่มลมตก ก็จะเป็นที่สำหรับมาเดินชมสินค้าที่เน้นความเป็นเอกลักษณ์ ไอเดียเก๋ๆแนวๆ รวมทั้งยังเป็นที่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบศิลปะ และการแสดงอิสระอีกเช่นกัน
www.cicadamarket.net

ศูนย์การค้าหัวหิน มาร์เก็ต วิลเลจ
สถานที่ชอปปิ้ง สินค้าแบรนด์เนม ใครไม่อยากอยู่ที่ร้อนๆก็เข้ามาเดินกันที่นี่ได้ มีโรงภาพยนตร์ และโบว์ลิ่ง รวมทั้งฟิตเนสให้บริการครบครัน ทันสมัย

ถนนดำเนินเกษม – นเรศดำริ
เป็นถนนสายที่เริ่มจากสถานีรถไฟหัวหิน มุ่งหน้าสู่ทางลงชายทะเล บรรจบกันที่ร้านพิซซ่าคอร์เนอร์ ผ่านหน้าโรงแรมฮิลตัน ไปจนสุดสะพานปลา ถนนเส้นนี้เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา มีบ้านไม้เก่าๆ รวมทั้งร้านค้า ร้านกาแฟ ทั้งแบบไทย แบบฝรั่ง และร้านอาหารอร่อยๆเพียบ!

สะพานปลา
ยามเย็นจะมีผู้คนมาวิ่ง เดิน ออกกำลังกาย และแน่นอนว่าจะต้องพบกับผู้ที่มาตกปลา การมาสะพานปลาดูเรือตังเก และชาวประมงที่ทำงานกันอย่างแข็งขัน ก็ทำให้เพลินไปอีกแบบ

สถานีรถไฟหัวหิน
สถานีรถไฟหัวหินมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหนในโลกนี้ เพราะมีพลับพลาประทับของ ร.6 ที่สง่างามสร้างเอาไว้ ที่นี่เหมาะสำหรับมาถ่ายรูปสวยๆ และตรงข้ามก็เป็นห้องสมุดรถไฟให้ผู้ที่รักการอ่านได้มาอ่านหนังสือกัน

เขาหิน เหล็ก ไฟ
จุดชมวิว พาโนรามาที่สวยที่สุดอีกจุดหนึ่งของเมืองหัวหิน เหมาะกับการไปดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าตรู่ และนั่งสังเกตการณ์ความโกลาหล ของการจราจรยามที่มีผู้คนหลั่งไหลมาจากทั่วทุกสารทิศ!

เพลินวาน
สถานที่ยอดนิยมของบรรดาหนุ่มสาว เพื่อมาสัมผัสบรรยากาศของเมืองเก่า ในวันวาน ที่เพลินวานมีอาหารอร่อยๆ และมีโรงแรมให้บริการ ถือว่าเป็นอีกที่ ที่ทำให้หัวหินเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะตามอัลบัมรูป facebook
http://www.plearnwan.com

วัดห้วยมงคล
วัดห้วยมงคล อยู่ห่างจากตัวเมืองขึ้นไปทางภูเขาฝั่งทิศตะวันตกประมาณ 20 กม. เป็นที่ประดิษฐานของหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก และมีทุ่งดอกทานตะวัน เหมาะแก่การมาถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่ง

ไร่องุ่น หัวหิน
อยู่ทางขึ้นน้ำตกป่าละอู เลยวัดห้วยมงคลขึ้นไป มีไร่องุ่น สำหรับนำมาทำไวน์ บรรยากาศดีมากในช่วงหน้าหนาว สามารถขี่ช้างเก็บองุ่นรวมทั้งรับประทานอาหารอร่อยๆได้เช่นกัน
http://www.huahinhillsvineyard.com/

ชายหาดหัวหิน
ชายหาดหัวหิน ขึ้นชื่อในเรื่องของความขาวละเอียดของเม็ดทราย บริเวณที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุดก็คือชายหาดทางลงทะเล ข้างโรงแรมโซฟิเทล นอกจากนั้นในช่วงฤดูลมพัด ก็มีผู้นิยมมาเล่นเรือใบ และไคท์เซิร์ฟ

เขาตะเกียบ
เขาตะเกียบอยู่ทางใต้ของหัวหินมา 6 กิโลเมตร เดิมทีเป็นหมู่บ้านชาวประมง ปัจจุบันมีหาดทรายสวยให้พักผ่อน รวมทั้งโรงแรมที่พักสวยๆมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถมาเลือกชิมอาหารทะเลที่มีอยู่ทั่วไปได้เช่นกัน

ตลาดฉัตรไชย
ตลาดเก่าแก่อยู่ใจกลางเมืองหัวหิน มีอาหารสด อาหารแห้งให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งปลา กุ้ง ปู หอย รอบๆตลาดฉัตรไชย มีร้านอาหารอร่อยๆให้เลือกชิมอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

ขอขอบคุณข้อมูลโดย นิตยสารสวัสดีหัวหิน www.sawasdeehuahin.net